Monday, September 15, 2014

THỰC PHẨM CÓ TÍNH ÂM VÀ DƯƠNG

                                
     Người trong giới y học cổ truyền thường nhớ nằm lòng câu chuyện kể của y sư
Tuệ Tĩnh về trường hợp một lương y mới vào nghề đã tắc trách gây chết một bệnh nhân đau bụng, vì kê 2 vị thuốc nhân sâm và cam thảo chung mà không am tường y pháp: “phúc thống phục sâm, tắc tử”. Thảo dược vốn an toàn, ít khi gây tử vong ngoại trừ bị lạm dụng. Ví dụ: cam thảo chữa ho, suyễn, cảm, viêm xoang và hỗ trợ các vị thuốc khác; nhưng khi kết hợp với nhân sâm, hồng sâm sẽ gây ngộ độc, lạc huyết, tăng huyết áp làm suy, trụy mạch tim.
     Hải Thượng Lãn Ông có câu: “dược bổ bất như thực bồi”, nghĩa là dùng thuốc để bồi bổ thì không bằng ăn uống đúng cách. Do đó, căn cứ theo thể tạng để ăn uống cho cân bằng sẽ tốt hơn dùng thuốc chữa khi bị bệnh.
   Chúng ta phân biệt tính âm và dương của thực phẩm như sau:
 - Ngũ cốc (các loại hạt, đậu) thì dương hơn các loại củ, quả và các loại rau.
 - Thực phẩm có hình thể thu lại thì dương; có hình thể trương, nở thì âm. Ví dụ: lúa, gạo dương hơn các loại đậu.
- Thực phẩm cùng loại, thứ nào nặng hơn thì dương hơn, thứ nào nước nhiều hơn thì âm hơn.
- Màu sắc xếp theo thứ tự sắc cầu vồng, từ dương đến âm là đỏ, da cam, lục, lam, chàm, tím, đen. Ví dụ: củ cải đỏ dương hơn củ cải trắng, bí đỏ dương hơn cà tím.
- Từ dương đến âm là các vị mặn – đắng – chát – chua – ngọt. Ví dụ: khổ qua (mướp đắng) dương hơn các loại trái cây ngọt. Muối là dương, đường là âm.
- Cách mọc có hướng đâm xuống thì dương hơn đâm ngang, đâm ngang thì dương hơn hướng tỏa lên. Ví dụ: củ cà rốt đâm xuống thì dương hơn củ khoai mì (sắn) đâm ngang, rau má bò ngang thì dương hơn rau xà lách mọc hướng lên.
– Thịt dê nóng, thịt cầy ấm; thịt vịt, ngan mát nhưng nếu ăn cùng lúc 2 món có tính khí dị đồng sẽ bị tác động ngộ độc hoặc bệnh tỳ, vị.
– Thủy, hải sản như cua, tôm, ốc, ba ba, rùa, sam tính lạnh, mát, không nên ăn nhiều vào buổi tối.
– Loại da mềm, da trơn như cá diếc, cá trắm cỏ, cá basa, cá tra tính ấm hoặc nóng, không nên ăn nhiều vào buổi sáng.
- Nếu bạn ăn quá dương thì cơ thể sẽ bị gầy và thường bị bón.
- Nếu bạn ăn quá âm thì rất dễ sinh bệnh, các chứng bệnh vốn không phát ngay mà thường ủ lâu trong cơ thể.
- Việt nam là vùng có khí hậu nhiệt đới, có ánh sáng mặt trời nhiều tức là dương nên thực phẩm âm phát triển nhiều, đó là sự quân bình âm dương của thiên nhiên nhưng do chúng ta hoặc không biết cách hoặc quá lạm dụng đồ âm có sẵn nên dễ sinh các loại bệnh âm, các chứng bệnh liên quan đến lục phủ ngũ tạng.
- Để biết được bữa ăn của mình âm hay dương thì có thể nhìn phân lúc đi ngoài, bị bón thì dương quá, phân lỏng có màu xanh hoặc thẫm thì âm quá, lúc này phải điều tiết lại ăn uống, phân màu vàng, chặt thì tốt.
    Tóm lại, ta nên ăn uống quân bình âm dương theo công thức: 70% là cơm gạo, 30% là thức ăn. Ăn ‘dè’ 1 miếng thức ăn với 3, 4 miếng cơm, nhai thật kĩ để dịch vị tiết ra giúp cơ thể hấp thụ tốt, ăn đúng giờ, khi ăn phải tập trung, không ăn quá no, không ăn khuya, không dùng mì chính khi nêm thức ăn, không uống nước khi không thấy khát, hạn chế dùng đồ ngọt (trái cây, bánh kẹo) đến mức tối đa.
     Theo quan điểm của giáo sư Ohsawa
  Mọi thức ăn đều chứa Potassium (K) có tính âm và Sodium (Na) có tính dương,  nếu hàm lượng của K là 5 phần và Na là 1 phần thì thức ăn đó quân bình âm dương.
    Tất cả những thực phẩm có tỉ số K/Na lớn hơn 5 (nhiều K) là âm, bé hơn 5 (nhiều Na) là dương. Ví dụ: Gạo có K/Na = 4.50 là dương. Khoai tây có K/Na = 5.12 là âm. Cam có K/Na = 5.70 thì rất âm. Chuối có K/Na = 8.40 thì cực âm.
    Dưới đây là bảng sắp xếp các đồ ăn uống theo thứ tự từ âm đến dương, từ ít âm đến nhiều âm và từ ít dương đến nhiều dương. Nhờ đó, mổi người có thể, tùy cơ thể và tạng phủ mà ăn uống cho điều hòa.
            Ký hiệu:
3Âm = Âm hơn hết;                2Âm = Âm nhiều;               1Âm = Âm.
3Dương = Dương hơn hết;     2Dương = Dương nhiều;     1Dương = Dương
    1Âm:
  1.       Bạc-hà                                              2.            Bắp (ngô)       
  3.       Bo-bo                                               4.            Cá chép          
  5.       Cá hương                                         6.            Cá lơn-bơn     
  7.       Cam-thảo tươi                                 8.            Cần (rau)        
  9.       Chả giò                                          10.            Củ nứa
11.       (thịt cấm)                                       12.            Dâu tầm (lá)  
13.       Dền tía (rau)                                  14.            Đại mạch       
15.       Đậu xanh                                        16.            Gà (thịt)         
17.       Giò, chả                                         18.            Hào, hến         
19.       Khế (trái)                                       20.            Kiêu mạch     
21.       Lõa mạch                                       22.            Lươn  
23.       Lựu (trái)                                       24.            Mã-đề (rau)   
25.       Mãng cầu (na)                                26.            Măng cụt        
27.       Mật ong                                         28.            Mực (cá)        
29.       Nhãn (trái)                                     30.            Nước giếng    
31.       Nước khoáng chất                         32.            Ổi (trái)          
33.       Phó-mát Camembert                     34.            Phó-mát Gruyere       
35.       Sò, vạng                                         36.            Soda (nước)   
37.       Su đỏ                                              38.            Su-hào
39.       Thiên-môn (củ)                             40.            Thỏ (thịt)       
41.       Tỏi (củ)                                          42.            Tôm hùm       
43.       Trái su-su                                       44.            Vú sữa (trái)  
    2 Âm:
45.       Bầu (trái)                                       46.            Bia (la-ve)          
47.       Bò (thịt)                                         48.            Dứa (trái)            
49.       Chanh (trái)                                   50.            Chôm-chôm        
51.       Củ cải đỏ                                        52.            Củ từ (khoai từ)  
53.       Dầu dừa                                         54.            Dưa tây               
55.       Dưa hấu                                         56.            Đào (trái)            
57.       Đậu lăng-ti                                     58.            Đậu petit pois     
59.       Đậu nành                                        60.            Đậu phụng (lạc)  
61.       Đường mạch-nha                           62.            Đường phèn        
63.       Ếch, nhái                                        64.            Lê (trái)              
65.       Heo (thịt lợn)                                 66.            Mít (trái)             
67.       Mồng tơi                                        68.            Mỡ động vật       
69.       Muống (rau)                                  70.            (thịt cấm)            
71.       Nho (trái)                                       72.            Nước đá lạnh      
73.       Ốc bươu                                         74.            Phật-thủ (trái)     
75.       Phó-mát (các loại)                         76.            Rau dền xanh     
77.       Rau Sam                                        78.            Rượu đế             
79.       Sắn (khoai mì)                               80.            Sữa bò                
81.       Thỏ rừng (thịt)                               82.            Tiêu (hạt)           
83.       Trái vải                                          84.            Hồng nước (trái)
85.       Sapotier (trái)            
      3 Âm:                 
 86.      A-ti-so                
87.       Bắp chuối                                       88.            Bơ (bò)              
89.       Bưởi (trái)                                     90.            Cà chua              
91.       Cà ghém                                         92.            Cà tím                
93.       Cà-phê                                            94.            Cà-rem                           
95.       Cam quít                                        96.            Candies              
97.       Champagne                                    98.            Chocolate           
99.       Chuối                                           100.            Coca-cola           
101.     Đậu (củ)                                       102.            Dấm chua           
103.     Dưa bở                                         104.            Dưa chuột          
105.     Dưa gang                                     106.            Dứa (thơm)        
107.     Đậu đũa                                        108.            đậu lave             
109.     Đậu ngự                                       110.            Đu-đủ                 
111.     Đường hóa-học                            112.            Gừng (củ)          
113.     Hồng giòn (trái)                           114.            Khoai lang         
115.     Khoai sọ                                       116.            Khoai tây           
117.     Khoai tía                                      118.            Magarine           
119.     Măng tây                                      120.            Măng tre            
121.     Mật mía                                       122.            Me (trái)        
123.     Mướp ngọt                                   124.            Nước ngọt      
125.     Rượu chát                                    126.            Rượu tây        
127.     Măng-cầu Xiêm                           128.            Sầu-riêng       
129.     Sữa chua                                      130.            Tầu-vị-yểu     
131.     Trà tàu                                         132.            Vải (trái)        
133.     Vú sữa (trái)              
      1 Dương:
134.     Anh đào (trái)
135.     Bí đao                                          136.            Bồ câu (chim)
137.     Bồ-công-anh (lá)                         138.            Bơ mè (vừng)
139      Cá hồi                                          140.            Cá mòi           
141.     Cá trích                                        142.            Cà-phê gạo lứt           
143.     Cam-thảo sao                               144.            Cải bắp           
145.     Cái cay                                         146.            Cải củ 
147.     Cải radi                                        148.            Chao   
149.     (thịt cấm)                                     150.            Cookies          
151.     Củ Ấu                                           152.            Cúc tần-ô       
153.     Đậu bắp (ngô)                              154.            Dầu cá thu      
155.     Dầu egoma                                   156.            Dầu hướng quỳ          
157.     Dầu lạc (đậu phụng)                    158.            Dầu vừng (mè)          
159.     Dầu Olive                                    160.            Diếp đắng (rau)         
161.     Diếp quăn                                    162.            Dưa cải          
163.     Đa-đa (chim)                               164.            Đậu bạc          
165.     Đậu đen                                        166.            Đậu đỏ
167.     Đậu ván                                        168.            Đồng tiện (nước tiểu)
169.     Gà tây                                          170.            Gạo trắng       
171.     Gấc (trái)                                     172.            Hà-thủ-ô        
173.     Hành (củ)                                     174.            Hẹ (củ và lá)  
175.     Hoa hồng khô                              176.            Hoàng-tinh (củ)         
177.     Hạt dẻ                                          178.            Hạt mít luộc   
179.     Kê (hạt)                                        180.            Kiệu (củ)        
181.     Lekima (trái)                               182.            Lá-Điền-thất  
183.     Mực khô (các)                             184.            Khổ qua         
185.     Ngò (rau thơm)                            186.            Nước đậu huyết         
187.     Nước mắm                                   188.            Phó mát Hòa-lan        
189.     Phó mát Roquefort                      190.            Rau đắng        
191.     Rau má                                         192.            Rể dâu tằm     
193.     Ruốc (chả bông)                          194.            Sữa thảo mộc 
195.     Trà Bạc-hà                                   196.            Trà lá sen       
197.     Trà trinh-nữ                                 198.            Trà lá Sọ-khỉ  
199.     Trà tươi già                                  200.            Trà vú-sửa     
201.     Trái mít sống                               202.            Tôm tép         
203.     Tương                                          204.            Vịt (thịt)        
  2 Dương:
205.     Bí ngô (bí rợ)                               206.            Biscuit
207.     Cà nén                                          208.            Cà-rốt 
209.     Cải xoong                                    210.            Củ kiệu nén    
211.     Củ mài                                         212.            Củ sắn dây     
213.     Củ sen                                          214.            Dầu đậu nành 
215.     Dầu dừa                                       216.            Diếp quăn đắng          
217.     Gạo đỏ                                          218.            Hà-thủ-ô chế  
219.     Hành nén                                      220.            Hắc-mạch      
221.     Hoa Đậu-làn                                222.            Hoàng-liên     
223.     Hoàng-nàn                                   224.            Hạt bí rang     
225.     Hạt Sen                                        226.            Hạt Súng        
227.     Hạt mít rang                                228.            Mật-nhân       
229.     (thịt cấm)                                     230.            Nghệ (củ)       
231.     Ô-mai                                           232.            Rể Bồ-công anh         
233.     Sữa dê                                          234.            Táo ta 
235.     Táo Tàu                                        236.            Táo Tây          
237.     Trà- Đầu-lân                                238.            Trà Điền-thất 
239.     Trà ngải-cứu                                240.            Trà ngũ-trảo   
241.     Trà Tam-thất                               242.            Trà Từ-bi       
243.     Trứng cá muối                             244.            Trứng gà (có đực)      
245.     Xuyên-tâm-liên         
3 Dương:
246.     Cà nén phi      
247.     Chim Trĩ                                      248.            Đầu-làn-chế   
249.     Điền-thất- chế                              250.            Hùng-hoàng   
251.     Mật-nhân chế                               252.            Muối biển      
253.     Quế nhục                                      254.            Sâm (nhân Sâm)        
255.     Thục dậu                                      256.            Tam-thất chế 
257.     Xuyên-tâm-liên chế                                       
      Dưới đây là bảng sắp xếp các đồ ăn uống theo nhóm để tiện cho việc so sánh.
Ký hiệu:
▼▼▼ Âm hơn hết,            ▼▼ Âm nhiều,             ▼ Âm
▲ ▲ ▲ Dương hơn hết,    ▲ ▲ Dương nhiều,       ▲ Dương
ÂM                      Thực phẩm
▼▼                 - Nếp, các loại gạo mạch
▼                   - Bo bo (ý dĩ), bắp (ngô)
                       - Đậu nành, đậu phọng
                       - Đậu đen, đậu trắng, đậu xanh
▼▼▼          - Các loại cà, khoai tây, măng, giá, nấm.Dưa leo, bắp chuối, khoai mì, môn tím
▼▼              - Rau muống, mồng tơi, su xanh, khoai mỡ tím, khoai lang, mứt biển
▼                  - Bầu, khổ qua, đậu ve, đậu đũa, rau dền, su hào, khoai mở trắng
▼▼▼          - Gừng, ớt, tiêu, nước chanh, me, cà ri, chao, giấm gạo
▼▼              - Tương đậu phụ, mẻ (cơm chua), tương cải, va ni, rau răm
▼                 - Bơ mè, tỏi, rau cần, rau húng quế.
▼▼▼         - Kem lạnh, nước đá, thức uống có đường, rượu, cà phê.
▼▼             - Nước trái cây, bia
▼                - Trà đọt, nước khoáng, nước lã
▼▼            - Đường cát
▼               - Đường thốt nốt, đường thô (vàng, đen, nâu) đường trái cây

 DƯƠNG                Thực phẩm
▲                    - Gạo mì, gạo tẻ
▲▲               - Kê, gạo mì đen
                       - Đậu ván
                       - Đậu đỏ lớn hạt, xích tiểu đậu
▲▲▲           - Củ sắn dây, khoai mài
▲▲              - Diếp quắn đắng, lá bồ công anh, rau đắng, xà lách son, rau má, củ sam, cà rốt
▲                  - Bắp cải, bông cải, củ cải trắng, cải cay (cải bẹ xanh), cải ngọt, cải tần ô, rau câu chỉ, phổ tai
▲▲▲          - Muối tự nhiên
▲                 - Quế, hồi, hắc hương, rau mùi, hành, kiệu, poa rô, rau dấp cá, ngò, nghệ, tương đậu nành
▲▲▲         - Trà rễ đinh lăng, nhân sâm
▲▲            - Cà phê thực dưỡng, trà củ sen
▲                - Trà 3 năm, trà sắn dây, trà gạo rang, sữa thảo mộc
▲                - Mạch nha, chất ngọt hạt cốc
▲                - Chất ngọt rau củ, mật ong
                                                                                                (Theo ohsawa.com.vn)










       

No comments:

Post a Comment

Kinh Vô Ngã Tướng (Anattalakkhaṇa Sutta) Thiền sư Mahasi Sayadaw Phạm Kim Khánh dịch Mục lục Lời Tựa Lời nói đầu I- Thân P...